Nghiên cứu và đề xuất cấu trúc hệ thống điều khiển máy phát điện nối với lưới sử dụng DFIG trên cơ sở tín hiệu đồng dạng Rotor
31 tháng 10, 2014 bởi
Nghiên cứu và đề xuất cấu trúc hệ thống điều khiển máy phát điện nối với lưới sử dụng DFIG trên cơ sở tín hiệu đồng dạng Rotor
Trần Hữu Trung


Ngày 30/10/2014, trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu và đề xuất cấu trúc hệ thống điều khiển máy phát điện nối với lưới sử dụng DFIG trên cơ sở tín hiệu đồng dạng Rotor” của GS.TSKH. Thân Ngọc Hoàn và TS. Nguyễn Trọng Thắng giảng viên khoa Điện - Điện tử.

Ngày nay, khi các nguồn nhiên liệu như than, dầu mỏ ngày càng cạn kiệt, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng thì việc sử dụng và phát huy hiệu quả các nguồn năng lượng sạch như: sức gió, năng lượng mặt trời, sóng biển… là rất cấp bách và cần thiết. Để chuyển đổi sức gió thành năng lượng điện hòa vào lưới điện chung, bổ sung cho điện năng thiếu hụt, cần giải quyết được vấn đề kỹ thuật rất phức tạp là đảm bảo ổn định tần số và điện áp của máy phát khi tốc độ gió bị thay đổi. Một trong những giải pháp hiệu quả là sử dụng máy điện dị bộ nguồn kép làm chức năng máy phát. Các tác giả đã nghiên cứu và đề xuất giải pháp để điều khiển hiệu máy phát dị bộ nguồn kép trong hệ thống phát điện hòa với lưới điện.

Đề tài là công trình khoa học đầu tiên về đề xuất cấu trúc điều khiển máy điện dị bộ nguồn kép trong máy phát trên cơ sở kỹ thuật đồng dạng tín hiệu cảm ứng roto. Phương pháp điều khiển DFIG trên cơ sở kỹ thuật đồng dạng tín hiệu roto đã đơn giản hóa được cấu trúc điều khiển DFIG trong máy phát điện, phương pháp cũng cách ly được 2 kênh điều khiển công suất tác dụng và công suất phản kháng, 2 kênh này được điều khiển độc lập thông qua 2 hệ số trong 2 mạch khuếch đại tín hiệu lập trình được. Đồng thời nâng cao khả năng bám điện áp lưới “mềm” của máy phát trong điều kiện tốc độ thay đổi, nâng cao được độ ổn định và tính an toàn của lưới điện.

Đại diện nhóm tác giả trình bày báo cáo trước hội đồng

Kết quả của đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao về định hướng nghiên cứu cho các đề tài tiếp theo, khả năng ứng dụng của đề tài trong thực tiễn, đặc biệt là đề án xây dựng mô hình trong thực tế; ứng dụng cho các vùng hải đảo, các vùng có gió… để tiết kiệm điện năng và ứng dụng trong giảng dạy. Đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao và xếp loại xuất sắc.

Sau đây là một số hình ảnh buổi lễ nghiệm thu đề tài:

Phản biện nhận xét về kết quả của đề tài

Chủ tịch Hội đồng tặng hoa chủ nhiệm đề tài

Các tác giả đề tài chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng nghiệm thu

Phòng Quản lý khoa học và Đảm bảo chất lượng