Một buổi hội thảo bổ ích và hào hứng của thầy và trò Khoa Quản trị kinh doanh
12 tháng 11, 2014 bởi
Một buổi hội thảo bổ ích và hào hứng của thầy và trò Khoa Quản trị kinh doanh
Trần Hữu Trung


Tại Trung tâm Thông tin Thư viện - Trường Đại học Dân lập Hải Phòng - trong hai ngày 5 và 6 tháng 11 năm 2014 đã diễn ra buổi Hội thảo: “Understanding the Multilateral Trading System: Vietnam at the World Trade Organization” (Tìm hiểu Hệ thống Thương mại Đa phương: Việt Nam tại Tổ chức Thương mại Thế giới [WTO]) do Giáo sư Catherine Y.Co đến từ Đại học Nebraska, Omaha Hoa Kỳ trình bày. Đây là hoạt động thường niên hàng năm của giảng viên Khoa QTKD nhằm nâng cao trình độ và cập nhật kiến thức thực tế giúp cho hoạt động giảng dạy có chất lượng cao hơn. Tới dự có các giảng viên Khoa QTKD, sinh viên hai lớp QTKD tài năng Khóa 1, 2 và cán bộ Phòng Quan hệ công chúng - Hợp tác quốc tế.

Buổi hội thảo đề cập tới hệ thống thương mại đa biên gồm hơn 160 nước thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), và Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam đang đàm phán gia nhập. Theo đó, các thành viên gia nhập WTO phải có các cam kết về hàng hóa (Schedule of Goods Commitment) và dịch vụ (Schedule of Services Commitment) để cắt giảm thuế quan, đưa ra mức thuế ràng buộc (bound tariff) và loại bỏ các hàng rào phi thuế quan khác nhằm thúc đẩy tự do hóa thương mại trong khuôn khổ WTO. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các bên tham gia. Thêm vào đó, hội nghị cũng đề cập những khó khăn khi đàm phán gia nhập TPP, những thời cơ và thách thức TPP mang lại cho Việt Nam. Cụ thể, khi gia nhập TPP, các nước thành viên sẽ tiếp tục hạ thuế quan cho Việt Nam. Đây là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng có lợi thế so sánh như da giầy, dệt may, thủ công mỹ nghệ, v.v…Ước tính TPP sẽ mang lại cho Việt Nam khoản lợi khoảng 25 tỷ USD mỗi năm, thu nhập cũng gia tăng khoảng 10%. Để tận dụng cơ hội này Việt Nam cũng cần khắc phục các điểm yếu nội tại như hạ tầng, thể chế, thiếu lao động lành nghề,…
Với sự tham gia nhiệt tình, hồ hởi của thầy và trò thông qua hoạt động thảo luận, làm việc nhóm, một số điểm mạnh, điểm yếu của Việt Nam cũng được tranh luận, phân tích sôi nổi và kết quả là một số giải pháp mang tính vĩ mô được đề cập nhằm giúp Việt Nam tận dụng được tối đa lợi ích, và khắc phục những thách thức mà TPP mang lại trong thời gian tới. Dưới đây là một số hình ảnh về cuộc hội thảo.
Giảng viên và sinh viên Khoa Quản trị Kinh doanh chụp ảnh lưu niệm cùng giáo sư Cathrine Y.Co. học giả chương trình Fulbright Việt Nam năm 2014-15
 
Giáo sư Cathrine Y.Co. cùng giảng viên, sinh viên Khoa QTKD giờ giải lao
ThS. Hòa Thị Thanh Hương-Trưởng Khoa QTKD tặng quà giáo sư Cathrine
Buổi Hội thảo đã thành công tốt đẹp với nhiều trải nghiệm và bổ ích thu được thông qua hoạt động làm việc nhóm, phương pháp thu thập, phân tích số liệu, phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Tuy chỉ diễn ra trong hai ngày ngắn ngủi, nhưng nó đã để lại ấn tượng đặc biệt và sự tiếc nuối, lưu luyến khi chia tay giáo sư Cathrine Y.Co. Trong thời gian tới, giảng viên khoa QTKD tiếp tục duy trì hoạt động này nhằm nâng cao trình độ và cập nhật kiến thức để hoạt động giảng dạy, nghiên cứu đạt kết quả cao hơn.
TS. Hoàng Chí Cương - Khoa QTKD