“Khảo sát và đánh giá một số chỉ tiêu an toàn của một số loại rau tại khu vực Hải Phòng”
23 tháng 11, 2013 bởi
“Khảo sát và đánh giá một số chỉ tiêu an toàn của một số loại rau tại khu vực Hải Phòng”
Trần Hữu Trung


Vệ sinh an toàn thực phẩm (VS-ATTP) đối với nông sản nhất là rau xanh đang được xã hội đặc biệt quan tâm. Vì rau là thực phẩm không thể thiếu được trong mỗi bữa ăn hàng ngày, là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng, vi lượng, chất xơ... cho cơ thể con người không thể thay thế. Việc nhiễm vi sinh vật (E.coli, Samonella…), các hóa chất độc hại, kim loại nặng (Cu, Pb, Hg, Cd, As...), và sự tồn tại của dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên rau đã gây ảnh hưởng không nhỏ trước mắt cũng như lâu dài đối với sức khỏe cộng đồng.

Chủ nhiệm đề tài: Ths. Nguyễn Thị Tươi

Thành viên: Ths. Nguyễn Thị Cẩm Thu

Đơn vịKhoa Môi trường

Nhóm tác giả đã tiến hành khảo sát hiện trạng và phân tích 5 mẫu rau phổ biến: rau muống, rau cần, rau cải xoong, rau cải xanh và rau cải ngọt tại 3 huyện An Dương- Thủy Nguyên- Kiến Thụy ở các thời điểm và vị trí khác nhau, nơi cung cấp rau xanh chủ yếu của Hải phòng.

Kết quả phân tích cho thấy:

+ 8/65 mẫu hàm lượng Pb vượt TCCP từ 2,68 đến 4,7 lần. Tất cả các mẫu có hàm lượng Pb vượt TCCP đều nằm trong loại rau cải xoong ở huyện Kiến Thụy, Thủy Nguyên, xã An Hòa, Đại Bản.

+ 40/65 mẫu có hàm lượng Pb xấp xỉ TCCP (>0,2mg/kg).

+ 34/65 mẫu có hàm lượng nitrat vượt TCCP từ 1,01 đến 2,93 lần, chủ yếu tập trung ở 3 loại rau cải ngọt, cải xoong đặc biệt là cải xanh.

+ Các chỉ tiêu khác: Cu, Fe, As,Cd, NO2- đều dưới TCCP.

Hàm lượng Pb, NO3- trong một số mẫu rau phân tích lớn hơn TCCP đã và đang ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn của người tiêu dùng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Phòng QLKH&CGCN