Hội nghị nghiệm thu sách làm giáo trình giảng dạy
25 tháng 11, 2016 bởi
Hội nghị nghiệm thu sách làm giáo trình giảng dạy
Trần Hữu Trung


Ngày 9/11/2016 trường Đại học Dân lập Hải Phòng tổ chức Hội nghị nghiệm thu cuốn sách "Nguyên lý hoạt động của máy điện" làm giáo trình giảng dạy cho sinh viên khoa Điện - Điện tử.

Hội đồng nghiệm thu gồm GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị - Chủ tịch - Hiệu trưởng nhà trưởng; PGS.TS Nguyễn Tiến Ban - Phản biện 1 - Trường Đại học Hải Phòng; PGS.TS Hoàng Xuân Bình - Phản biện 2 - Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam; TS.Nguyễn Tiến Thanh - Trưởng ban Quản lý khoa học và Đảm bảo chất lượng; ThS. Vũ Kiên Quyết - Công ty cổ phần xây lắp điện Kiến An.
 
Nhóm tác giả bảo vệ trước Hội đồng đánh giá
Máy điện là học phần quan trọng không thể thiếu được trong các chương trình đào tạo từ bậc trung cấp, cao đẳng, đại học, sau đại học... của các ngành kỹ thuật (điện). Với ngành Điện công nghiệp, Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, Hệ thống điện.... Máy điện là những học phần chính, quan trọng nghiên cứu về một đối tượng mà trong toàn bộ hoạt động sau này của người làm nghề luôn đồng hành ở bất cứ một vị trí công tác nào.
 
Phản biện nhận xét
Cuốn Nguyên lý hoạt động của máy điện phân bố trong 8 chương với 298 trang trình bày về những khái niệm chung, những kiến thức cần thiết tiếp cận với máy điện; về mạch từ và mạch điện trong các loại máy điện và những kết cấu khác của máy điện; về máy biến áp - một máy điện tĩnh được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn; về máy điện không đồng bộ; máy điện đồng bộ; máy điện một chiều; các loại động cơ khác; về hai máy điện đặc biệt.
Trong cuốn sách này, các tác giả đã cập nhật các loại máy mới được nghiên cứu và ứng dụng trong những năm gần đây trong sự phát triển của công nghệ điện tử công suất và các lý thuyết điều khiển tự động: Máy điện một chiều không chổi than, động cơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu, động cơ từ trở, máy điện dị bộ cấp nguồn từ hai phía...
Căn cứ kết quả đánh giá của Hội đồng, cuốn sách "Nguyên lý hoạt động của máy điện" của GS. TSKH Thân Ngọc Hoàn và TS. Nguyễn Trọng Thắng đã được phép sử dụng làm giáo trình giảng dạy cho môn Máy điện, với kết quả 88/100 điểm.
Hội đồng đánh giá và các tác giả
ThS. Bùi Thị Xuân