Giảng viên Khoa Du lịch tham gia khóa Tập huấn Giảng viên - Master Trainer - theo Tiêu chuẩn Nghề Du lịch Việt Nam
4 tháng 9, 2015 bởi
Giảng viên Khoa Du lịch tham gia khóa Tập huấn Giảng viên - Master Trainer - theo Tiêu chuẩn Nghề Du lịch Việt Nam
Trần Hữu Trung


Từ ngày 26-28/1/2015, tại trường Cao đẳng Nghề Du lịch Sài Gòn, ThS. Đào Thị Thanh Mai – Khoa Du lịch, Đại học Dân lập Hải Phòng đã tham gia khóa Tập huấn Giảng viên (Master Trainer) theo Tiêu chuẩn Nghề Du lịch Việt Nam (VTOS) do Dự án “Chương trình Phát triển Năng lực Du lịch có trách nhiệm với Môi trường và Xã hội” của Liên minh châu Âu (gọi tắt là dự án EU-ESRT) tổ chức.

Tham gia khóa tập huấn có 19 học viên là các giảng viên, đào tạo viên đến từ các cơ sở đào tạo du lịch, các doanh nghiệp lữ hành và khách sạn lớn trên cả nước. Để được tuyển chọn tham dự khóa học này, các học viên phải hoàn thành ít nhất 2 khóa học do dự án EU thẩm định: một khóa học kỹ thuật chuyên môn (về lữ hành hoặc khách sạn), một khóa học về nghiệp vụ giảng dạy nghề du lịch – đào tạo đào tạo viên (Train of Trainer – ToT) với kết quả tốt và chứng minh được năng lực sử dụng tiếng Anh.

Với nội dung khóa tập huấn hoàn toàn bằng tiếng Anh do chuyên gia du lịch EU (bà Mary Wrixon) và chuyên gia du lịch ASEAN (ông Ngô Trung Hà) giảng dạy, các học viên được tiếp cận các phương pháp, kỹ thuật giảng dạy tiên tiến cũng như cách sử dụng hiệu quả hệ thống tiêu chuẩn nghề VTOS mới phiên bản 2013 trong các khóa đào tạo sau này. Khóa tập huấn cung cấp một loạt bài tập thực hành cá nhân, thực hành nhóm sinh động giúp học viên thoải mái chia sẻ, trao đổi vận dụng kiến thức vào bài tập với sự hỗ trợ của thành viên trong nhóm và các chuyên gia đào tạo.

Cuối khóa học, các học viên tiến hành giảng bài bằng tiếng Anh dưới sự thẩm định của các chuyên gia và sau đó được trao chứng nhận của Dự án EU.

Cùng với việc thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào 2015, Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch (MRA-TP) chính thức có hiệu lực trong khối AEC. Nội dung quan trọng nhất của MRA-TP là sẽ cho phép lao động có kỹ năng trong ngành du lịch từ các nước ASEAN tới Việt Nam làm việc và ngược lại. Có thể nói, việc tham dự các khóa học phát triển nguồn nhân lực du lịch do dự án EU tổ chức là cơ hội tốt giúp giảng viên Khoa Du lịch – Đại học Dân lập Hải Phòng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong bối cảnh hội nhập kinh tế nói chung và du lịch nói riêng giữa Việt Nam và các nước ASEAN.

Một số hình ảnh của khóa tập huấn:

Bà Mary Wrixon chia sẻ với học viên các phương pháp đào tạo tiên tiến

ThS. Đào Thị Thanh Mai giảng bài thẩm định cuối khóa bằng tiếng Anh

Các học viên được nhận chứng nhận cuối khóa

ThS. Đào Thị Thanh Mai