Đánh giá công tác tổ chức Lễ hội Carnaval Hạ Long 2012 phục vụ phát triển du lịch
20 tháng 11, 2013 bởi
Đánh giá công tác tổ chức Lễ hội Carnaval Hạ Long 2012 phục vụ phát triển du lịch
Trần Hữu Trung


Vịnh Hạ Long là những tác phẩm tạo hình tuyệt mỹ, tài hoa của tạo hoá, là một trong những di sản thiên nhiên của thế giới, cùng nhiều di tích lịch sử, công trình văn hoá nghệ thuật. Trong những năm gần đây nhu cầu du lịch của người dân tăng lên du khách đến với Hạ Long ngày càng nhiều. Tuy nhiên, chỉ dựa vào tài nguyên thiên nhiên là không đủ để tạo ra sản phẩm du lịch phong phú mà cần phải có sự kết hợp với sản phẩm du lịch văn hóa để sản phẩm du lịch đa dạng phong phú hơn

Tác giả: Nguyễn Thị Quỳnh Nga - lớp VH1301

Một trong những giải pháp đó là tổ chức Lễ hội Carnaval tại Hạ Long nhằm khai thác phục vụ hoạt động kinh doanh du lịch. Để khai thác Lễ hội có hiệu quả hơn nữa vào du lịch thì cần phải đánh giá công tác tổ chức Lễ hội để Lễ hội được tổ chức có hiệu quả và bền vững hơn. Dưới đây là những đánh giá về công tác tổ chức Lễ hội Carnaval 2012 nhằm góp phần làm cho Lễ hội ngày càng thu hút và có hiệu quả lâu dài hơn.

1.Nội dung Lễ hội Carnaval Hạ Long 2012

Lễ hội Carnaval là một Lễ hội độc đáo bởi nghệ thuật hóa trang và nghệ thuật trình diễn. Lễ hội đã được tổ chức nhiều nơi trên thế giới, nổi tiếng nhất là Lễ hội Carnaval ở Braxin. Từ năm 2007 tỉnh Quảng Ninh đã đưa Lễ hội Carnaval vào khai thác tại Hạ Long và thu hút sự quan tâm đông đảo của du khách trong và ngoài nước. Mỗi năm Lễ hội đều mang một chủ đề riêng và qua từng năm tổ chức lễ hội đã để lại ấn tượng riêng trong lòng khách du lịch nhờ đó Lễ hội đã trở thành“ thương hiệu của Quảng Ninh ”. Lễ hội Carnaval 2012 có quy mô tổ chức lớn nhất và có sự thay đổi lớn trong nội dung tổ chức so với các Lễ hội trước đó thể hiện được bản sắc văn hóa vùng miền. Lễ hội được tổ chức trên 3 không gian dưới biển với toàn bộ chiếc thuyền trên Vịnh được sơn màu trắng với màn diễu hành cờ, hoa rực rỡ sắc màu, trên đường phố từng đoàn nghệ sĩ, người dân bản địa tái hiện lại những lễ hội vùng miền, sản vật địa phương và trên sân khấu với những màn biểu diễn nghệ thuật là những điệu nhảy truyền thống và nghệ thuật dân gian của dân bản địa.

2. Thực trạng khai thác Lễ hội Carnaval 2012

Lễ hội Carnaval đã góp phần tạo nên thương hiệu cho du lịch Quảng Ninh, đến với Quảng Ninh du khách không chỉ đến với những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, tiêu biểu như Vịnh Hạ Long mà du khách còn biết đến Quảng Ninh qua“ Lễ hội du lịch”. Mặc dù Lễ hội đã được chẩn bị và tổ chức kĩ lưỡng với kinh phí tổ chức lớn, hội tụ được văn hóa vùng miền, gìn giữ giá trị văn hóa bản địa, xây dựng được hình ảnh và quảng bá du lịch. Nhưng vẫn không tránh khỏi những mặt hạn chế như : sự cố mất điện trong đêm diễn được truyền hình trực tiếp, sự dàn trải trong số lượng diễn viên mà không quan tâm đến sự đầu tư trong yếu tố chất lượng nghệ thuật, cho dù ý nghĩa của Lễ hội là để du khách tham gia và hòa mình vào không khí sôi động của Lễ hội nhưng không có ai tham gia, đặc biệt là tình trạng “chặt chém” khách vẫn tồn tại gây nhiều bức xúc.

3. Một số giải pháp và kiến nghị phát triển du lịch

* Giải pháp

 Tăng cường công tác quản lý để quản lý nghiêm các tình trạng “chăt chém” khách du lịch tại khu vực Lễ hội, để du khách thoải mái tham gia Lễ hội mà không phải bức xúc như những gì đã diễn ra trong các Lễ hội Carnaval.

Mở rộng không gian Lễ hội cho du khách tìm hiểu về Lễ hội và hạn chế được tình trạng chen lấn, xô đẩy .

Đồng thời luôn đổi mới, sáng tạo trong kịch bản tổ chức, tăng cường tập luyện cho diễn viên, đảm bảo sự đồng bộ và chau chuốt trong trang phục của các tiết mục tham gia biểu diễn.

* Kiến nghị

Cần tập trung để giữ khách lưu trú dài hơn và chi tiêu nhiều hơn. Phải có giải pháp để tạo ra ấn tượng rằng: Quảng Ninh - Hạ Long là một điểm đến hấp dẫn, dịch vụ tốt, an toàn, tin cậy, đáng để nghỉ dưỡng, khám phá và trải nghiệm.

Xây dựng một số phương án để thống kê được lượng khách mỗi năm ở Lễ hội. Số liệu này về lâu dài sẽ được sử dụng làm cơ sở để dự báo lượng du khách tiềm năng theo từng năm.

Đánh giá chính xác những thành công, hệ thống lại những tiềm năng du lịch những loại hình du lịch có thể kết hợp và những bất cập trong việc tổ chức Lễ hội để giải quyết nhanh chóng triệt để rút kinh nghiệm tổ chức cho năm sau.

4. Kết luận

Tóm lại, Lễ hội Carnaval là một Lễ hội độc đáo, có sức hấp dẫn lớn đối với du khách và mang cho Hạ Long một màu sắc mới. Vì vậy Tỉnh Quảng Ninh cần khai thác hiệu quả hơn nữa Lễ hội vào trong du lịch, Lễ hội không những cần sự sáng tạo trong công tác tổ chức mà cần chú ý đến sự phát triển bền vững của Lễ hội tại Hạ Long.

Đề tài đã đi sâu vào việc Đánh giá công tác tổ chức Lễ hội Carnaval Hạ Long 2012 để thấy được thực trạng khai thác, đưa ra những giải pháp và đề xuất một số kiến nghị để công tác tổ chức lễ hội hiệu quả và bền vững hơn.

Phòng QLKH&ĐTSĐH