Đặc điểm kiến trúc các chùa cổ thời Lý - Trần trên địa bàn thành phố Hải Phòng
8 tháng 6, 2015 bởi
Đặc điểm kiến trúc các chùa cổ thời Lý - Trần trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Trần Hữu Trung


Ngày 5/6/2015, trường Đại học Dân lập Hải Phòng tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học “Đặc điểm kiến trúc các chùa cổ thời Lý - Trần trên địa bàn thành phố Hải Phòng” của SV. Nguyễn Thị Thu, SV. Nguyễn Thị Huyên; SV. Nguyễn Công Toàn lớp XD1502K dưới sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Thế Duy - Khoa Xây dựng.

Hải Phòng là một thành phố ven biển nằm trong vùng tam giác trọng điểm và có nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách. Ngoài biển Đồ Sơn, Cát Bà, nơi đây còn là mảnh đất phật linh thiêng, là nơi đầu tiên phật giáo đặt chân đến. Hiện nay trên địa bàn thành phố Hải Phòng có 611 ngôi chùa, 48 chùa được xếp hạng di tích văn hóa cấp quốc gia; 120 chùa được công nhận là di tích lịch sử văn hóa, di tích lịch sử cách mạng và kháng chiến cấp thành phố.

Tìm hiểu về kiến trúc các chùa cổ, từ các số liệu, hình ảnh, thông tin thu thập được, nhóm tác giả đã đưa người nghe dạo quanh một vòng các chùa cổ trên địa bàn Hải Phòng: Ra Đồ Sơn với kiến trúc chùa tháp Tường Long với bức bảo tháp làm trung tâm, xung quanh là các hành lang dùng làm nơi chay đàn niệm phật; rời Đồ Sơn, chúng ta về với chùa Mỹ Cụ - Thủy Nguyên, được thưởng thức tiếng chuông chùa đúc từ thời vua Minh Mạng; chiêm ngưỡng cây thông cổ thụ cùng với loài thông trên núi Yên Tử; rồi đến chùa Phù Lưu; chùa Đông Khê; chùa Dư Hàng… Qua quá đó, nhóm tác giả cùng giảng viên hướng dẫn đã kiến nghị một số giải pháp bảo tồn giữ gìn lại di sản văn hóa đặc trưng của các chùa cổ Hải Phòng.

Kết quả của đề tài mở ra nhiều hướng nghiên cứu mới cho các bạn sinh viên khóa sau và đây cũng là tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên ngành Kiến trúc. Đề tài đã được hội đồng xếp loại tốt.

Một số hình ảnh buổi nghiệm thu đề tài:

Phản biện nhận xét về kết quả của đề tài

Nhóm tác giả đề tài chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng nghiệm thu

Phòng Quản lý khoa học và Đảm bảo chất lượng