Chia sẻ màn hình máy tính với Screenleap
23 tháng 8, 2018 bởi
Chia sẻ màn hình máy tính với Screenleap
Trần Hữu Trung


Hiện nay có nhiều phần mềm hỗ trợ chia sẻ màn hình máy tính từ xa, song các phần mềm này thường yêu cầu đăng ký thành viên và cả hai máy đều phải cài phần mềm đó. Để người dùng đỡ mất thời gian, dịch vụ Screenleap hỗ trợ chia sẻ màn hình trực tiếp trên nền web và không cần đăng ký thành viên.
Với dịch vụ trực tuyến Screenleap thì việc chia sẻ trở nên dễ dàng hơn bất cứ phần mềm nào khác. Công cụ này hoạt động khác biệt so với hầu hết các phần mềm có phí khác. Bạn có thể chia sẻ màn hình máy tính của mình cho người bạn nào đó bằng cách cung cấp địa chỉ URL hoặc mã số mà Screenleap cung cấp, khi đó người nhận địa chỉ URL này có thể xem các hoạt động của bạn trên màn hình máy tính trên bất cứ trình duyệt Web nào.
Đầu tiên, bạn đăng nhập vào SCREENLEAP tại địa chỉ https://www.screenleap.com
Tại trang chủ của dịch vụ, bạn bấm vào nút Share your screen now.
Ngay sau đó, bạn sẽ được cung cấp một đường dẫn URL để chia sẻ màn hình máy tính của bạn tại mục Send your viewers this link. Bạn chỉ việc gửi đường dẫn này đến những người muốn xem màn hình của bạn.
Tại máy tính cần xem thao tác trên màn hình máy tính của bạn, người sử dụng dùng một trình duyệt bất kỳ để truy cập địa chỉ URL mà bạn đã gửi cho và sau đó người đó sẽ thấy toàn bộ các thao tác mà bạn đang làm với màn hình máy tính của bạn. Tốc độ hoạt động khá nhanh và chỉ chênh lệch vài giây sau khi thao tác trên máy tính chia sẻ.
Một cách khác là bạn gửi cho họ mã số gồm 9 chữ số tại ô phía dưới.
Người xem truy cập vào trang chủ vào Screenleap và điền mã số này vào khung Enter share code để kết nối.
Lúc này, màn hình của bạn đang ở chế độ chia sẻ nên khi có người truy cập vào đường dẫn do bạn cung cấp, họ sẽ thấy được các thao tác trên màn hình của bạn. Khi ở chế độ chia sẻ, trên màn hình sẽ xuất hiện hộp thoại Screenleap hiển thị số người đang xem tại dòng Your screen is SHARED.
Từ bảng điều khiển, bạn có thể chọn để chia sẻ toàn bộ màn hình máy tính của bạn, hoặc một phần theo sự lựa chọn của riêng bạn. Bạn cũng có thể dừng lại hoặc tạm dừng cho phép xem bất cứ lúc nào.
Nếu muốn chia sẻ một vùng nhỏ trên màn hình, bạn nhấn mũi tên xổ xuống tại mục Share entire screen, chọn Share inside rectangle. Sau đó, bạn điều chỉnh và di chuyển khung màu xanh lá sao cho khung này bao quanh vùng màn hình cần chia sẻ. Để tạm dừng chia sẻ màn hình, bạn nhấn Pause sharing, nhấn Resume sharing để tiếp tục. Khi muốn kết thúc phiên chia sẻ màn hình, bạn nhấn Stop sharing.
Không có nhiều tính năng như các phần mềm điều khiển máy tính từ xa, song Screenleap rất hữu ích khi bạn cần chia sẻ nhanh màn hình máy tính của mình đến người khác mà không muốn để họ có quyền điều khiển luôn màn hình của mình.
Nếu muốn, ngay bây giờ bạn có thể truy cập Screenleap tại đây.
Trịnh Thị Dung