Bộ môn Văn hóa du lịch tổ chức buổi Seminar chủ đề “Du lịch nông nghiệp và nông thôn”
20 tháng 11, 2013 bởi
Bộ môn Văn hóa du lịch tổ chức buổi Seminar chủ đề “Du lịch nông nghiệp và nông thôn”
Trần Hữu Trung


Thực hiện chủ trương của nhà trường, nhằm tăng cường công tác nghiên cứu khoa học của đội ngũ giảng viên, trong đó có nội dung tổ chức các buổi Seminar, thảo luận chuyên đề, sinh hoạt chuyên môn, ngày 30/12/2010 tại phòng A201, Bộ môn Văn hóa du lịch đã tổ chức thành công buổi Seminar với chủ đề “Du lịch nông nghiệp và nông thôn”.

Tới dự buổi Seminar có TS. Nguyễn Ngọc Khánh - nguyên Phó chủ nhiệm Bộ môn Văn hóa du lịch, TS. Giang Hồng Tuyến - Phó trưởng phòng Quản lý khoa học và đối ngoại nhà trường, các giảng viên Bộ môn và đại diện sinh viên các lớp ngành Văn hóa du lịch.

Các đại biểu, GV và SV chăm chú lắng nghe báo cáo

Du lịch nông nghiệp và nông thôn là một loại hình du lịch mới xuất hiện và phát triển mạnh vào 2 thập kỷ cuối của thế kỷ 20 ở một số nước châu Âu và châu Á như Thụy Điển, Đan Mạch, Bungary, Hungary, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan,… Ở Việt Nam, du lịch nông nghiệp và nông thôn vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ và chưa được đề cập một cách chính thức trong một văn bản pháp lý nào. Tuy nhiên vấn đề phát triển loại hình du lịch này ở Việt Nam lại đang là một vấn đề được Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Điều đó được thể hiện trong các văn kiện Đại hội Đảng cũng trong chiến lược phát triển du lịch quốc gia. Vì vậy, để chuẩn bị cho buổi Seminar này, tất cả các giảng viên của Bộ môn Văn hóa du lịch đã rất tích cực nghiên cứu tìm hiểu và chuẩn bị các bài báo cáo của mình.

Nội dung của buổi Seminar gồm 3 phần:

Phần thứ nhất là những vấn đề chung về du lịch nông nghiệp và nông thôn. ThS. Đào Thị Thanh Mai - Phó chủ nhiệm Bộ môn đã mở đầu buổi Seminar với bài báo cáo giải thích về thuật ngữ và đưa ra quan niệm về loại hình du lịch nông nghiệp và du lịch nông thôn. Tiếp sau đó, CN. Nguyễn Tiến Độ tham gia buổi Seminar với nội dung về vai trò và tác động của loại hình du lịch nông thôn đối với sự phát triển du lịch bền vững. Đây được coi là những vấn đề mang tính lý luận của hình du lịch nông nghiệp và du lịch nông thôn.

Phần thứ hai là kinh nghiệm phát triển loại hình du lịch nông thôn của một số quốc gia trên thế giới. ThS. Vũ Thị Thanh Hương và ThS. Phạm Thị Hoàng Điệp đã tham gia buổi Seminar với nội dung về kinh nghiệm phát triển loại hình du lịch nông thôn tại các quốc gia Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và đề xuất các giải pháp nhằm phát triển loại hình du lịch này ở Việt Nam. ThS. Đào Thị Thanh Mai cũng có thêm một bài báo cáo với nội dung về vai trò của cơ quan quản lý nhà nước đối với du lịch nông nghiệp ở một số quốc gia trên thế giới.

Phần thứ ba tập trung vào nội dung hoạt động du lịch nông nghiệp và nông thôn ở Việt Nam. CN. Lê Thành Công đã đưa ra một số nhận định về phát triển loại hình du lịch nông thôn ở Việt Nam hiện nay. TS. Nguyễn Văn Bính và NCS. Lê Thanh Tùng tập trung vào vấn đề khai thác và bảo tồn văn hóa nông nghiệp và nông thôn đối với việc phát triển loại hình du lịch nông nghiệp và nông thôn ở Việt Nam. CN. Nguyễn Thị Phương Thảo tuy không tham dự buổi Seminar do đang bận đi học Cao học tại Hà Nội nhưng cũng gửi báo cáo với nội dung về tài nguyên để phát triển du lịch nông nghiệp ở huyện Ba Vì (Hà Nội).

Sau khi nghe các giảng viên Bộ môn trình bày các nội dung báo cáo, các đại biểu tham dự đã có những ý kiến phát biểu về vai trò, ý nghĩa của việc phát triển loại hình du lịch nông nghiệp và nông thôn ở Việt Nam, đồng thời khích lệ, động viên giảng viên Bộ môn trên cơ sở những vấn đề lý luận về du lịch nông nghiệp, nông thôn triển khai nghiên cứu thực tế tại Hải Phòng nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn cho thành phố. Các sinh viên cũng có nhưng câu hỏi thú vị liên quan đến chủ đề của buổi Seminar và được các giảng viên cùng trao đổi, giải đáp một cách nhiệt tình.

ThS. Đào Thị Thanh Mai trả lời câu hỏi của SV

Buổi Seminar kết thúc tốt đẹp trong không khí vui vẻ, hứa hẹn một bước tiến mới trong công tác nghiên cứu khoa học của giảng viên Bộ môn Văn hóa du lịch.

Nguyễn Tiến Dộ