Có một Hpu " khác biệt"
17 tháng 7, 2021 bởi
Có một Hpu " khác biệt"
Trần Đình Quý


Ai đã từng đến Trường Đại học Dân lập Hải Phòng (HPU) một lần, chắc chắn sẽ cảm nhận được những điều khác biệt của ngôi trường và thầy hiệu trưởng ở đây.


Có lẽ đã có quá nhiều bài viết về HPU hay về người thầy hiệu trưởng đáng kính – GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị.Thế nên trong bài viết đầu xuân này, Tạp chí Thương hiệu Việt xin được tiếp cận một khía cạnh khác của HPU, một HPU”khác biệt”, một thầy hiệu trưởng “khác biệt”.

Điều “khác biệt” mà hầu như các bạn sinh viên khi vừa đặt chân đến HPU đều có thể cảm nhận được chính là người thầy hiệu trưởng đáng kính của mình. Thầy trong ấn tượng đầu tiên của các bạn tân sinh viên “không cao lớn, oai phong, xa lạ như bất cứ một thầy hiệu trưởng hay một vị lãnh đạo nào mà chúng tôi từng biết, Thầy xuất hiện với một dáng vẻ giản dị, thân quen, gần gũi đến lạ”. Thầy không đứng trên bục cao, không đọc diễn văn. Ngược lại, Thầy tiến đến gần các bạn ấy, trò chuyện và chăm chú lắng nghe những thắc mắc, tận tình giải thích mọi điều băn khoăn về chương trình đào tạo ở một môi trường học tập mới, những hoài nghi về tương lai không xa.

HPU hiện là một trong những trường đại học trong ca nước có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, giảng đường được trang bị máy chiếu, camera và các thiết bị giảng dạy hiện đại, thư viện libol với hàng nghìn đầu sách…Đặc biệt, chương trình giảng dạy không chỉ đào tạo kiến thức chuyên môn mà còn chú trọng yêu cầu phát triển kỹ năng giao tiếp ứng xử và lối sống lành mạnh cho sinh viên toàn trường qua các lớp học kỹ năng giao tiếp, trang bị cho sinh viên những điều quan trọng, quyết định tới 95% sự thành công sau này. HPU là một trong những trường đầu tiên trên cả nước quyết định đưa kỹ năng mềm vào chương trình giảng dạy.

Một điều “khác biệt” nữa mà các bạn sinh viên HPU luôn tự hào, đó chính là các bạn đang được sinh hoạt tại “khách sạn sinh viên” chứ không phải ký túc xá như các trường khác. Tại sao? Bởi lẽ nơi đây hội tụ 2 yếu tố làm nên một khách sạn, đó là tiện nghi và giá cả.


Khu khách sạn sinh viên

Phòng ở - Khu khách sạn sinh viên

Sinh viên chỉ cần mang theo cặp sách là hoàn toàn có thể học tập và sinh hoạt tại “khách sạn sinh viên”.

Với thiết kế hiện đại, phòng ở khép kín, rộng rãi thoáng mát, đầy đủ các vật dụng như chăn, gối, nệm, giường, chiếu, bàn học, tủ đựng quần áo, giá đựng giày dép và hệ thống cung cấp nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời cùng hệ thống tiện ích như bể bơi thông minh, nhà tập đa năng, nhà ăn, sân vận động, wifi miễn phí phủ sóng toàn bộ khu nội trú… Tiện nghi là vậy, nhưng giá phòng ở đây lại rất rẻ, sinh viên nào cũng có thể chấp nhận được (ở khách sạn thông thường 1 ngày đêm bằng ở cả tháng trong Khách sạn HPU). Đơn giản là nhà trường “phục vụ” sinh viên chứ không làm “dịch vụ”. Đặc biệt, nhà trường dám giao “khách sạn sinh viên” (tài sản hơn 20 tỉ đồng” cho sinh viên tự quản. Tổ chức sinh viên tự quản làm chủ mọi hoạt động của mình dưới sự hướng dẫn của Ban Quản lý sinh viên.

Để hỗ trợ, động viên và uốn nắn kịp thời những mặt ưu điểm, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của trưởng phòng ở và sinh viên, cứ thứ hai hằng tuần là Thầy đến kiểm tra vệ sinh nơi ở và sinh hoạt của các bạn sinh viên. Điều đó làm chúng tôi khá ngạc nhiên vì hiếm thấy thầy hiệu trưởng nào quan tâm đến cuộc sống của sinh viên đến thế.

Điều đáng nói ở đây là thầy Hiệu trưởng, những người sáng lập và lãnh đạo nhà trường có tầm nhìn xa, tầm nhìn chiến lược trước mắt và lâu dài vì mục tiêu nhân văn và xã hội hóa giáo dục. Những người lãnh đạo nhà trường năng động, sáng tạo, biết chớp thời cơ và có tâm huyết với giáo dục; dám nghĩ, dám làm và vì mục tiêu xã hội hóa giáo dục đưa nhà trường trở thành một trường đại học dân lập lớn ở khu vực phía Bắc và tạo cho nó một sự khác biệt hiếm thấy ở các trường khác.

Mô hình phát triển của HPU có nhiều nét đặc trưng, những nét độc đáo từ việc áp dụng quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO9001:2008 đến xã hội hóa công tác quản lý sinh viên và “khách sạn sinh viên” …đem lại hiệu quả kinh tế và phát triển nguồn nhân lực. Và sinh viên HPU cảm thấy tự hào vì tại ngôi trường này, các bạn có thể phát triển toàn diện, hoàn thiện về tri thức, nhân cách và kỹ năng sống.

Có nhiều sự khác biệt tạo nên bản sắc của HPU mà chúng tôi không thể kể hết ở đây. Nhưng tất cả những điều “khác biệt” tuyệt vời ấy đều nằm trong một sự “khác biệt” duy nhất và lớn nhất. Đó chính là sự khác biệt trong tầm nhìn chiến lược và niềm tin mãnh liệt vào thế hệ trẻ HPU của thầy Hiệu trưởng – GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị. 15 năm trên cương vị lãnh đạo HPU, buồn có, vui có, và cũng có. Những lúc thăng trầm, đối với Thầy cuộc sống giống như một dòng sông cứ chảy mãi, chảy mãi, cuốn Thầy đi mà không có một phút giây ngơi nghỉ. Một nhà giáo bận rộn, cần mẫn như một chú ong, chăm chỉ xây đắp tổ ấm cho chính mình. Để đến hôm nay, HPU là một trong 20 trường đại học đầu tiên đạt chuẩn chất lượng giáo dục với tỉ lệ sinh viên có việc làm cao nhất cả nước.

Một con thuyền muốn vượt qua bão tố cần phải có một vị thuyền trưởng giỏi. Và các bạn sinh viên HPU cũng có đủ niềm tin vào ngôi trường mà mình đang theo học, bởi các bạn được dìu dắt bởi một nhà giáo lão thành tận tình và tâm huyết. Và có lẽ yếu tố hàng đầu tạo nên một HPU “khác biệt” chính là GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị - vị thuyền trưởng của những ước mơ.

(Tạp chí Thương hiệu Việt - số 1- tháng 1-2012)