GS.Trần Hữu Nghị trả lời phỏng vấn của Tạp chí song ngữ Anh - Việt,  Vietnam Potentials và Thế giới ảnh
4 tháng 6, 2021 bởi
GS.Trần Hữu Nghị trả lời phỏng vấn của Tạp chí song ngữ Anh - Việt,  Vietnam Potentials và Thế giới ảnh
Trần Đình Quý


Nhân kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng phóng viên Tạp chí song ngữ Anh Việt Vietnam Potentials và Tạp chí Thế giới Ảnh đã có cuộc phỏng vấn với GS. Trần Hữu Nghị - Chủ tịch Hội đồng sáng lập – Hiệu trưởng - Chủ tịch Hội đồng trường.   

       Phóng viên:
        Thầm thoắt ¼ thế kỷ dã trôi qua, xin GS có thể giới thiệu vắn tắt với độc giả trong và ngoài nước việc xây dựng từ cơ sở đơn sơ Trường ĐH Dân Lập Hải Phòng “lớn nhanh như Phù đổng” trở thành trường “đa cấp đa ngành” Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng

       GS. Trần Hữu Nghị:

        Dưới ánh sáng Nghị quyết Trung ương 2 (khóa VIII) về xã hội hóa giáo dục Trường Đại học Dân lập nay là Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng được Chính phủ cho phép thành lập (24/9/1997).  

        Ngay từ ban đầu, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã rất coi trọng việc đầu tư về cơ sở vật chất, coi đó là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng đào tạo toàn diện. Khi thành lập trường, cơ cấu đào tạo cùng bộ máy quản lý nhỏ gọn với mô hình là các tổ, bộ môn với một số chuyên ngành đào tạo cơ bản; năm học đầu tiên được bắt đầu tại 3 dãy nhà cấp 4 thuộc Thôn 1, xã Dư Hàng Kênh, huyện An Hải, Hải Phòng. Phòng học thì ẩm thấp; sân trường toàn cỏ dại, cứ một trận mưa là ngập nước, nhưng chỉ một thời gian rất ngắn, bằng những hình thức huy động vốn phong phú, đa dạng, linh hoạt và sáng tạo, Trường đã xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất hiện đại ngang tầm với khu vực Đông Nam Á; Với hơn 200 phòng học, phòng hội thảo được kết nối Wifi, có điều hòa nhiệt độ, projector, camera và nhiều phòng thí nghiệm, thực hành của các khoa: Điện – Điện tử, Tin học, Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa, Môi trường được trang bị hiện đại.

 

Khu đất tại Thôn 1, xã Dư Hàng Kênh, An Hải, Hải Phòng
chuẩn bị được khởi công xây dựng làm khu giảng đường

Lễ khai giảng năm học đầu tiên của trường

 

Cuộc hành trình xây dựng cơ sở vật chất bắt đầu

Vươn tới những tầm cao

Xin mời Anh xem:

Đây là khu giảng đường, các phòng thí nghiệm, thực hành với trang thiết bị hiện đại, đặc biệt khu này có thư viện điện tử được xếp thứ 500 của thư viện điện tử các đại học thế giới (Webometrics bình chọn). Toàn bộ khu giảng đường tọa lạc tại địa chỉ 36 đường Dân lập, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

 

 

 

 

Tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên cơ hữu nhà trường


Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm
đến thăm Trung tâm Thông tin thư viện

 

 

Cùng thời gian này, Khu liên hợp TDTT – Khách sạn sinh viên được hình thành tại khu Quán Nam, phường Kênh Dương đã làm thay đổi diện mạo mới, tỏa sáng về hình mẫu trong giáo dục của thành phố Hải Phòng. Tại đây, có nhà tập đa năng với sức chứa 2.500 chỗ ngồi cùng hệ thống thiết bị hiện đại, không chỉ phục vụ cho hoạt động văn hóa, thể thao của trường mà còn hỗ trợ việc tổ chức các giải cầu lông, bóng bàn của thành phố và khu vực được diễn ra tại đây. Sân bóng đá được thiết kế rải thảm cỏ nhân tạo, bể bơi thông minh với hệ thống tuần hoàn nước theo công nghệ của Pháp. Khách sạn sinh viên cũng mang lại sắc thái riêng không giống như các khu ký túc xá của các trường đại học; với các phòng ở được trang bị tiện nghi đầy đủ, giúp cho sinh viên có cảm nhận như đang sống và cùng sinh hoạt với gia đình. Đây chính là nơi để các trí thức tương lai được rèn luyện về chí, đức, thể, mỹ.

Nhận thấy xu hướng phát triển không ngừng của nhà trường, thành phố Hải Phòng đã hỗ trợ Trường hoàn tất thủ tục dự án để được sử dụng khu đất 12 héc-ta tại xã Minh Tân, huyện Kiến Thụy để xây dựng một cơ sở mới phục vụ cho việc xây dựng trường theo chuẩn đại học khu vực và quốc tế, nhằm đáp ứng nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Như vậy, khi mới thành lập Trường chưa có đất xây dựng cơ sở vật chất nhưng cho đến nay Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng đang sử dụng 15 héc- ta đất, được chia thành 3 khu: Khu giảng đường, Khu liên hợp thể dục, thể thao – Khách sạn sinh viên (số 50 Quán Nam) và Khu dự án Trường khu vực – quốc tế (tại Minh Tân, Kiến Thụy). Có được thành công to lớn này, chúng tôi vô cùng biết ơn Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố và các sở, ban, ngành của thành phố đã hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho Trường.

Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng đang sở hữu Trường theo mô hình đào tạo trường trong trường, đào tạo từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT, cao đẳng, liên thông, đại học và sau đại học với đa ngành học.

Còn đây là khu 50 Quán Nam với những cái tên hấp dẫn khác nhau như: Khách sạn sinh viên, khu thể dục thể thao, khu sân vận động, khu bể bơi thông minh theo công nghệ của Pháp. Khu nhà tập đa chức năng…cái tên chung nhất là Khu Liên hợp thể dục, thể thao của Khách sạn sinh viên.