Thực tế môn dân tộc học của sinh viên Khoa Văn hóa du lịch Trường Đại học Dân lập Hải Phòng - những kỷ niệm khó quên
28 tháng 11, 2013 bởi
Thực tế môn dân tộc học của sinh viên Khoa Văn hóa du lịch Trường Đại học Dân lập Hải Phòng - những kỷ niệm khó quên
Trần Hữu Trung


Thực tế môn dân tộc học là dịp để các bạn sinh viên ngành Văn hóa Du lịch bước đầu làm quen với việc nghiên cứu điền dã tại một vùng có đồng bào các tộc người thiểu số sinh sống. Chuyến đi thực tế không chỉ giúp cho các bạn sinh viên làm quen với công tác tổ chức, cách thức học tập và làm việc theo nhóm, mà còn giúp cho các bạn có khả năng vận dụng những kiến thức điền dã đầu tiên vào nghiệp vụ du lịch và nghiệp vụ nghiên cứu văn hóa sau này.

Trong 2 ngày (từ 24 đến 25/3/2012), dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Bùi Xuân Đính cùng với 3 giảng viên, 41 bạn sinh viên hệ Đại học khóa 15 và 11 bạn sinh viên hệ Liên thông khóa 5 ngành Văn hóa du lịch đã có chuyến thực tế môn Dân tộc học tại xóm (Bản) Giang Mỗ, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

4h30 sáng ngày 24/03, sau khi xuất phát tại khách sạn sinh viên, đến 10h30 cùng ngày đoàn thực tế có mặt tại Bảo tàng "Không gian văn hóa Mường". Ấn tượng đầu tiên khi các bạn sinh viên tới đây là bãi đá "Mường" rải hai bên đường dẫn vào cổng chính với những họa tiết hoa văn thêu trên cặp váy Mường được khắc chìm trên đá. Cũng tại đây, với sự giúp đỡ nhiệt tình của chị Đinh Thị Phú hướng dẫn viên bảo tàng, các bạn sinh viên được khám phá và trải nghiệm trong không gian Mường như: "Quần thể xã hội Mường thu nhỏ là nơi thể hiện sự phân biệt giai cấp trong xã hội Mường với 4 ngôi nhà thể hiện cho 4 thành phần trong xã hội Mường; Phòng tái hiện nơi trình diễn những nghề thủ công truyền thống của người Mường; Phòng trưng bày theo chủ đề thể hiện mọi mặt đời sống của tộc người Mường như canh tác nông nghiệp, săn bắn, dệt vải…"

PGS. TS. Bùi Xuân Đính căn dặn các bạn sinh viên trước khi tham quan Bảo Tàng

Chăm chú lắng nghe và ghi âm lại lời thuyết minh của chị Phú

Tham quan thư viện

Tham quan phòng trưng bày theo chủ đề

Đoàn thực tế chụp ảnh lưu niệm trước khi chia tay chị Phú hướng dẫn viên

Tiếp tục chương trình đoàn thực tế đến Bản Giang Mỗ, là nơi đoàn sẽ ở lại để học tập và tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán của tộc người Mường. Trong ngôi nhà sàn của bác Nguyễn Văn Hậu - Trưởng Bản, các bạn sinh viên đã được bác Hậu giới thiệu về tình hình của Bản. "Là một Bản Mường truyền thống hiện Bản Giang Mỗ có 105 hộ, với 380 khẩu. Một vài năm trở lại đây, khách du lịch tới thăm Bản càng nhiều, trong số khách du lịch quốc tế thì đông nhất vẫn là khách Pháp…". Việc phát triển du lịch cộng đồng tại Bản Giang Mỗ, không chỉ tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Bản mà còn giúp cho Bản bảo tồn, lưu giữ những nét tinh hoa văn hóa đặc sắc nhất của tộc người Mường, giúp cho thế hệ trẻ của Bản Giang Mỗ thấy được vai trò của văn hóa Mường trong đời sống hôm nay, từ đó góp phần nâng cao ý thức bảo tồn, gìn giữ văn hóa Mường.

Bác Hậu - Trưởng Bản giới thiệu về tình hình của Bản Giang Mỗ

Kết thúc buổi trò chuyện với bác Hậu, các bạn sinh viên đã được chia thành nhiều nhóm nhỏ và được cán bộ hướng dẫn đến ở tại các nhà sàn trong Bản, ổn định tổ chức và làm quen với gia chủ.

Làm quen với gia chủ

Sẵn sàng vào bếp

Thưa Thầy…chúng em nấu được ạ

Buổi tối cùng ngày, đoàn thực tế tham gia chương trình giao lưu văn nghệ với thanh niên Bản, được xem các chàng trai cô gái của Bản Giang Mỗ biểu diễn với tiếng trống, chiêng, sáo và những làn điệu dân ca Mường cổ…, đã để lại cho thầy và trò Trường Đại học Dân lập Hải Phòng những cảm nhậncủa sự ngạc nhiên, thú vị đến bất ngờ...

Tiết mục Cồng Chiêng hay còn gọi là Sắc Bùa

Tiết mục cây đàn sinh viên do bạn Vũ Mạnh Duy lớp VHL 501 thể hiện

Buổi sáng ngày 25/3, các bạn sinh viên tập trung tại Nhà văn hóa của Bản để trao đổi với cán bộ và nghe các bậc cao niên nói chuyện về phong tục tập quán của người Mường và hoạt động du lịch của Bản dưới sự chủ trì của PGS.TS. Bùi Xuân Đính. Các bạn chăm chú lắng nghe và đặt ra nhiều câu hỏi cho các cụ cao niên để được giải đáp.

13h00 cùng ngày, đoàn thực tế rời Bản Giang Mỗ về Hải Phòng trong sự luyến nhớ mãi, những kỷ niệm khó quên của cả thầy và trò Khoa Văn hóa Du lịch - Trường Đại học Dân lập Hải Phòng.

Lê Thành Công