Thực tế Dân tộc học - Chuyến đi để lại nhiều ấn tượng sâu sắc
21 tháng 11, 2013 bởi
Thực tế Dân tộc học - Chuyến đi để lại nhiều ấn tượng sâu sắc
Trần Hữu Trung


Trong số các chuyến đi thực tế của sinh viên ngành Văn hóa du lịch, có lẽ chuyến đi thực tế môn Dân tộc học là chuyến đi để lại nhiều ấn tượng sâu sắc nhất với các bạn sinh viên. Đây là chuyến đi mà các bạn sinh viên không chỉ thu lượm được những kiến thức chuyên môn mà còn rèn luyện các kỹ năng sống và củng cố tinh thần đoàn kết, làm việc theo nhóm.

Trong 3 ngày (từ 15 đến 17/5/20110), sinh viên hệ Đại học khóa 14 và hệ Liên thông khóa 4 ngành Văn hóa du lịch đã có chuyến thực tế môn Dân tộc học tại xóm Chiềng, xã Lũng Vân, Huyện Tân Lạc, Tỉnh Hòa Bình. Tiếp nối chuyến đi của các khóa trước, chuyến đi lần này đưa các bạn sinh viên trở lại với mảnh đất Tân Lạc - nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa độc đáo của tộc người Mường, nơi đã từng 3 lần đón sinh viên ngành Văn hóa du lịch lên thực tế. Tham gia chuyến thực tế có PGS,TS. Bùi Xuân Đính, 3 giảng viên và 55 bạn sinh viên ngành Văn hóa du lịch.

Toàn cảnh xóm Chiềng, xã Lũng Vân, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình

Ngày 15/5, sau khi xuất phát tại Khách sạn sinh viên của trường, đến 13h30’ cùng ngày đoàn thực tế đã có mặt tại UBND xã Lũng Vân. Tại đây, đoàn đã được nghe các đồng chí lãnh đạo xã giới thiệu chung về tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội của địa phương. Ấn tượng đầu tiên của các bạn sinh viên khi đặt chân lên mảnh đất này là cảnh quan hùng vĩ với địa hình đồi núi và thung lũng xanh mướt một màu của ngô, lúa và cây rừng, ẩn hiện những nếp nhà sàn đơn sơ.

Đại diện lãnh đạo xã đón tiếp đoàn

Từ UBND xã, các bạn tiếp tục đi bộ hơn 1 km để về với xóm Chiềng, nơi đoàn sẽ ở lại, học tập và tìm hiểu về văn hóa của tộc người Mường trong thời gian 3 ngày. Ngay khi đặt chân đến xóm, các thầy giáo và các bạn sinh viên đã nhận được sự tiếp đón nhiệt tình và chân thành của cán bộ và bà con nhân dân trong xóm. Các bạn sinh viên được chia thành nhiều nhóm nhỏ và được cán bộ xóm đưa về ở tại các gia đình khác nhau. Tất cả các nhóm đều được ở trong nhà sàn cảu đồng bào Mường. Sau một thoáng chào hỏi làm quen, các bạn sinh viên bắt đầu bắt tay vào công việc đầu tiên là ổn định tổ chức và chuẩn bị bữa cơm tối. Nếu như công việc này đã là công việc quen thuộc hàng ngày với các bạn sinh viên khi ở dưới xuôi và thành phố thì ở đây là một thách thức không nhỏ, bởi các bạn phải nấu ăn bằng bếp củi, trong điều kiện thiếu thốn dụng cụ. Tuy nhiên các bạn đã nhanh chóng làm quen và tỏ ra thích thú với công việc này. Cũng trong buổi tối đầu tiên, các bạn sinh viên có thời gian tiếp xúc nhiều hơn với các thành viên trong gia đình và bắt đầu tìm hiểu về văn hóa của người Mường.

Nấu ăn bằng bếp củi không phải là việc làm quá khó khăn

Buổi sáng ngày thứ 2, các bạn sinh viên tập trung tại nhà bác Bí thư Đảng ủy xã (cũng nằm trong xóm) để nghe các cụ cao niên trong xóm nói chuyện về văn hóa, phong tục tập quán của người Mường dưới sự chủ trì của PGS,TS. Bùi Xuân Đính. Các bạn lắng nghe chăm chú và đặt ra nhiều câu hỏi cho các cụ cao niên để được giải đáp.

Chăm chú nghe các cụ cao niên nói chuyện

Buổi chiều cùng ngày, các bạn nam cũng đã có một buổi giao hữu bóng đá với thanh niên xóm, một số khác thì chuẩn bị cho buổi giao lưu văn nghệ diễn ra vào buổi tối, một số bạn tranh thủ thời gian tìm hiểu thêm về giá trị văn hóa Mường.

Buổi tối là thời khắc được rất nhiều người mong đợi bởi sẽ diễn ra chương trình giao lưu văn nghệ của các bạn sinh viên với Đoàn thanh niên xóm. Các tiết mục văn nghệ đều tập trung vào dòng nhạc cách mạng truyền thống, ca ngợi quê hương đất nước, xen lẫn là các trò chơi giao lưu. Kết thúc đêm giao lưu, các bạn sinh viên và thanh niên xóm tiếp tục tập trung tại nhà sàn để rút kinh nghiệm và tiếp tục giao lưu, trao đổi.

Tiết mục múa “Chiều trên bản Thượng” của các bạn sinh viên

Thời gian 3 ngày quả là ngắn. Khi cả đoàn bắt đầu quen với cuộc sống nơi đây cũng là lúc cả đoàn phải chia tay trở về Hải Phòng. Buổi sáng ngày thứ ba của cuộc hành trình là thời gian các bạn được tự do tìm hiểu và cảm ơn, chia tay các gia đình chủ nhà. Một điều cũng rất may mắn cho các bạn trong ngày cuối cùng này bởi đó chính là ngày chợ phiên (1 tuần họp 1 lần vào thứ Ba). Đây là cơ hội tìm hiểu thêm về văn hóa Mường. Các bạn hào hứng đi chợ, mua đồ chuẩn bị cho bữa cơm trưa để chia tay các gia đình. Không ai nói nhưng ai cũng cảm thấy buồn và luyến tiếc khi phải chia tay nơi này quá sớm. 12h30’ ngày 17/5 đoàn có mặt tại xe để khởi hành trở về Hải Phòng. Người dân tiễn cả đoàn ra tận xe, lưu luyến nói lời chia tay, một số bạn sinh viên và người dân không kìm nén được cảm xúc đã bật khóc. Những cái bắt tay, những cái ôm thắm thiết, những giọt nước mắt cùng những lời chúc tốt đẹp mà đồng bào và các bạn sinh viên dành cho nhau là những ấn tượng khó quên và sâu đậm nhất của chuyến đi.

Lưu luyến khi phải nói lời chia tay

Một điều khá thú vị trong chuyến đi lần này là trong thời gian 3 ngày, các bạn sinh viên đã được trải nghiệm nhiều dạng thời tiết khác nhau: nắng nóng - mát - mưa to kéo dài - lạnh - mây mù và mưa. Đặc biệt sáng ngày thứ hai xảy ra hiện tượng mây mù từ trên các đỉnh núi ùa xuống, phủ kín mặt đất, qua các ô cửa ùa vào trong nhà, tạo một một cảm giác như đang được sống ở giữa Sa Pa hay Tam Đảo. Chứng kiến cảnh đó mọi người mới càng hiểu rõ hơn về tên gọi của vùng đất này (Lũng Vân - Thung lũng trong mây). Một điều thú vị nữa là nếu như với các bạn sinh viên Đại học khóa 14, đây chuyến đi đầu tiên, thì đối với các bạn Liên thông khóa 4 thì đây là chuyến đi cuối cùng trong suốt thời gian các bạn theo học tại ngôi trường HPU.

Hình ảnh mây mù sáng 16/5/2011 tại Lũng Vân

Tạm biệt Lũng Vân, tạm biệt Tân Lạc, thầy và trò ngành Văn hóa du lịch một lần nữa có một chuyến đi thành công, để lại nhiều dấu ấn và đóng góp vào thành công chung trong công tác đào tạo của nhà trường.

Nguyễn Tiến Độ