Thư gửi thầy Hiệu trưởng!
19 tháng 7, 2021 bởi
Thư gửi thầy Hiệu trưởng!
Trần Đình Quý


Thầy yêu mến! Lời đầu thư con cũng không biết nói gì hơn bằng lời chúc thầy và gia đình luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn. Thầy ơi! Có lẽ thầy cũng hơi bất ngờ khi đọc lá thư này của con đúng không thầy! Vâng! Con xin được giới thiệu với thầy tên con là một sinh viên ngành tài chính ngân hàng. Con sinh ra tại thôn Quán Rẽ, xã Mỹ Đức, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng. Là tân sinh viên của trường Đại học Dân Lập Hải Phòng, hôm nay con mạo muội viết lá thư này trước hết để cảm ơn thầy đã cho con một môi trường học tập khá bổ ích. Thưa thầy! Không chỉ có con, mà còn biết bao bạn sinh viên khác cũng từ tận đáy lòng, chúng con xin được gửi tới thầy một lời cảm ơn, một lời tri ân sâu sắc nhất. Thầy ơi! Nếu không nhờ thầy sáng lập ra trường Đại học Dân Lập Hải Phòng thì giờ này, con và còn biết bao bạn sinh viên khác không biết đang lênh đênh, trôi dạt về đây. Trường Đại học Dân Lâp Hải Phòng giờ đây là mái nhà chung của biết bao con người đến từ mọi nẻo đường của Tổ quốc, còn đối với con, cộng đồng HPU giờ đây đã trở thành một phần máu thịt trong người, cả đời này có lẽ con chẳng bao giờ quên được ba tiếng HPU.

GS.TS. NGƯT Trần Hữu Nghị người thầy trong tôi


Con đến với mái trường Đại học Dân Lập Hải Phòng đến nay đã được gần 5 tháng rồi. Đây là một khoảng thời gian không dài nhưng đủ để cho con cảm nhận về thầy cô, bạn bè, đặc biệt là chất lượng giáo dục tại ngôi trường này. Thú thật với thầy, những ngày đầu con bước chân vào mái trường Đại học Dân lập Hải Phòng, trong con luôn có một cảm giác bất an, mất tự tin khi bà con hàng xóm, hay bạn bè biết được mình đang học tại trường dân lập. Sau khi biết mình thất bại ở trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, con nộp hồ sơ về trường Đại học Dân lập Hải Phòng là theo sự thuyết phục của thầy cô giáo con cấp 3, rồi một phần con cũng muốn tìm cho mình một chốn dừng chân tạm thời để sang năm thi lại. Nhưng học tập tại trường trong suốt thời gian qua, những suy nghĩ đó trong con đã biến mất. Và ngược lại, lúc này con có thể tự hào với thầy cô, với bà con hàng xóm, họ hàng và bạn bè của mình khi con là công dân của trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Thầy ơi! Con không biết nói sao nữa, nhưng con thực sự xúc động trước tình cảm, sự quan tâm của thầy đối với sinh viên trường Đại học Dân lâp Hải Phòng, đặc biệt là những bạn sinh viên nghèo, hay có hoàn cảnh khó khăn. Dù là những cử chỉ hay lời nói của thầy thôi cũng làm cho con đắn đo, suy nghĩ rất nhiều. Đây cũng là điều mà con ngưỡng mộ nhất ở thầy. Thưa thầy, giờ đây con cũng hiểu được sự vất vả của thầy biết nhường nào khi phải lái một con đò bao nhiêu sóng, bao nhiêu gió, thầy vẫn một lòng vì chúng con, che chở, dìu dắt chúng con. Những ngày học tập quân sự vất vả nhất của chúng con vừa qua, thầy và các cô cũng đến thăm hỏi động viên chúng con, làm cho chúng con quên đi sự vất vả, khó nhọc. Và rồi, việc làm nhỏ bé ấy đã tiếp thêm cho con niềm tin, nghị lực để học tập, rèn luyện, trở thành người lính cụ Hồ. Ngồi một mình suy nghĩ, lúc này con nhận thấy quyết định của mình là vô cùng sáng suốt khi học tập tại trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Thầy ơi! Ngàn lần con cảm ơn người! Con sẽ lắng nghe tiếng của thời gian, nắm thật chặt trong tay dòng thời gian của mình, để có thể bước đến bến bờ thành công như niềm hy vọng thầy dành cho chúng con. Đất nước cho con một quê hương để thương để nhớ, cha mẹ cho con một hình hài, một dáng dấp để sống, để học tập. Thầy đã cho con một nền tảng vững chắc bước vào đời.

Đất nước cho con một quê hương để thương để nhớ,

 cha mẹ cho con một hình hài, một dáng dấp để sống, để học tập. 

Thầy đã cho con một nền tảng vững chắc bước vào đời.

Trong những năm qua, đã có nhiều thầy cô giáo giới thiệu, tư vấn cho chúng con lựa chọn trường Đại học Dân lập Hải Phòng là điểm dừng chân của đời sinh viên. Nhưng bên cạnh đó, thì các thầy cô giáo của con cũng gặp không ít khó khăn, bất cập khi tư vấn cho học sinh của mình lựa chọn trường Đại học Dân Lập Hải Phòng. Sự khó khăn, bất cập đó, một phần do nhận thức của các bậc phụ huynh, các em học sinh còn hạn chế. Họ luôn mang trong mình một suy nghĩ, một tư duy cổ hủ rằng "học dân lập vừa đắt, mà ra trường lại không xin được việc". Con nói điều này, bởi chúng con xuất phát phần lớn đều là con nhà nông dân, vì vậy không phải ai cũng có điều kiện ngồi trước máy tính để gõ dòng chữ HPU.EDU.VN để tìm hiểu về trường Đại học Dân Lập Hải Phòng. Những vấn đề này đã làm cho các bạn học sinh trường con hoang mang, lo ngại khi nộp hồ sơ vào trường Đại học Dân lập Hải Phòng. 


Với tư cách là sinh viên trường đại học dân lập Hải Phòng, là cựu học sinh của trường THPT Trần Hưng Đạo, con tha thiết mời thầy về với ngôi trường này. Thầy có biết rằng, nơi đây có rất nhiều em học sinh muốn biết một cách tỉ mỉ, chi tiết về trường Đại học Dân lập Hải Phòng và rất nhiều em học sinh đang cần sự giúp đỡ, động viên của thầy. Nếu thầy quá nhiều không việc, không sắp xếp được thời gian, thì con xin phép thầy tạo điều kiện cho con được về thăm trường cũ, và giới thiệu về trường Đại học Dân lập Hải Phòng cho các em học sinh ở đây. Con xin hứa với thầy sẽ không nói gì làm ảnh hưởng tới thương hiệu, uy tín của nhà trường. Còn về phía trường THPT Trần Hưng Đạo thì thầy cũng yên tâm, vì trong 3 năm học ở đó, con là cán bộ lớp, cán bộ đoàn, vì vậy, con chũng được lòng tin của thầy cô, của các em học sinh. Thời gian làm hồ sơ tuyển cũng sắp đến rồi, con hy vọng con là người được dẫn thầy về trường THPT Trần Hưng Đạo. Và để năm nay, trường con có nhiều em học sinh đăng ký nguyện học học tại HPU như những năm qua.


Con xin được dừng bút ở đây. Năm mới sắp đến, con xin được chúc thầy và toàn thể gia đình sức khoẻ, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng.Hoàng Quỳnh Hoa