Hành trình thực tế miền Trung - Chuyến thực tế ý nghĩa của sinh viên Khoa Văn hóa du lịch
27 tháng 11, 2013 bởi
Hành trình thực tế miền Trung - Chuyến thực tế ý nghĩa của sinh viên Khoa Văn hóa du lịch
Trần Hữu Trung


Nằm trong chương trình đào tạo cử nhân ngành Văn hóa du lịch, từ ngày 13/5 đến ngày 18/5/2013, các bạn sinh viên năm thứ ba hệ Đại học và năm thứ hai hệ Cao đẳng đã có một chuyến hành trình thực tế đầy ý nghĩa dọc theo dải đất miền Trung của Tổ quốc. Để chuyến đi có thể diễn ra tốt đẹp, cùng với các giảng viên, tất cả các bạn sinh viên đều phải tham gia vào công tác chuẩn bị và thực hiện chuyến đi từ việc lên lịch trình; liên hệ và đặt các dịch vụ vận chuyển, ăn uống, lưu trú, tham quan; tìm hiểu kiến thức văn hóa lịch sử, địa lý của các điểm tham quan để thực hiện công tác thuyết minh trên tuyến hành trình.

Thực hành kỹ năng thuyết minh trên xe ô tô

Khởi hành từ 4h30’ sáng ngày 13/5, trong ngày đầu tiên của cuộc hành trình, đoàn đã đi qua tất cả 8 tỉnh thành và điểm dừng chân cuối cùng là tại thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình). Vượt qua quãng đường gần 500 km trong cái nóng nực của mùa hè, mặc dù rất mệt mỏi nhưng các nhóm sinh viên được phân công đã làm rất tốt công tác thuyết minh về các tỉnh thành và các tuyến điểm du lịch mà đoàn đã đi qua trên xe ô tô. Đồng thời, các bạn cũng đã đóng vai trò là các hướng dẫn viên chuyên nghiệp để tổ chức các hoạt động hoạt náo, lôi kéo mọi thành viên trong đoàn tham gia vào các trò chơi tập thể sôi động, lý thú và đầy bổ ích. Ngày đầu tiên cũng kết thúc với điểm tham quan Tượng đài Mẹ Suốt bên dòng sông Nhật Lệ vào buổi tối, cùng nghe “hướng dẫn viên” trong đoàn nói về những chiến công thầm lặng của một người mẹ bình dị mà anh hùng:

Ngẩng đầu mái tóc mẹ rung

Gió lay như sóng biển tung trắng bờ

Gan chi, gan rứa mẹ nờ

Mẹ rằng cứu nước mình chờ chi ai...”

(Tố Hữu)

Thực hành thuyết minh tại điểm tham quan Tượng đài Mẹ Suốt

Ngày thứ hai, tạm biệt thành phố Đồng Hới, đoàn khởi hành đi tham quan động Phong Nha - Kẻ Bàng, kỳ quan thiên nhiên của thế giới được Unesco công nhận vào năm 2003, cùng chiêm ngưỡng thạch nhũ kỳ ảo tráng lệ và trải qua những phút giây hòa mình với thiên nhiên trên những chiếc thuyền xuôi dòng sông Son. Buổi tối cùng ngày, đoàn tới Đà Nẵng và có một buổi tối tự do khám phá nhịp sống sôi động của một thành phố trẻ nhưng năng động của dải đất miền Trung.

Buổi sáng ngày tiếp theo, các bạn sinh viên được ngắm bình minh trên biển Mỹ Khê, được tham quan chùa Linh Ứng trên bán đảo Sơn Trà và ghé thăm Bảo tàng điêu khắc Chăm pa (Đà Nẵng), nơi lưu giữ những dấu tích văn hóa đặc sắc của đồng bào người Chăm, đặc biệt được đắm mình trong những điệu múa Chăm uyển chuyển do đoàn nghệ thuật của Bảo tàng biểu diễn. Chia tay Đà Nẵng, đoàn đến với phố cổ Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam, với hơn hai tiếng đi bộ trong khu phố cổ, các bạn sinh viên đã được quay trở về với thời kỳ lịch sử huy hoàng của một trong những thương cảng sầm uất nhất Đông Nam Á vào thế kỷ XVII, XVIII và được chứng kiến sự giao thoa văn hóa đặc sắc Việt - Hoa - Nhật trong những nếp nhà rường, trong những kiến trúc chùa Cầu - Hội quán, trong những sản phẩm thủ công truyền thống và trong những món ăn nổi tiếng như Cao lầu, mì Quảng, hoành thánh...

Chăm chú nghe giới thiệu về kiến trúc nhà ở trong phố cổ Hội An

Ngày thứ tư ở Huế, về với mảnh đất cố đô, các bạn sinh viên được tham quan lăng Minh Mạng, lăng Khải Định, chùa Thiên Mụ, Đại nội, ghé chợ Đông Ba, nghe Ca Huế và thả hoa đăng trên dòng sông Hương thơ mộng. Mặc dù thời tiết nắng nóng đến đỉnh điểm (410C), nhưng Huế cũng đã để lại ấn tượng sâu sắc về một thành phố nhà vườn, thành phố của cung điện, đền đài, lăng tẩm và cũng là một trung tâm du lịch lớn tiêu biểu của cả nước. Các bạn sinh viên cũng được làm quen và học hỏi phong cách hướng dẫn chuyên nghiệp, kiến thức sâu rộng và chất giọng đi vào lòng người của các chị hướng dẫn viên thướt tha trong những tà áo dài cổ truyền. Sự khắc nghiệt của thời tiết ở Huế cũng giúp các bạn cảm nhận sâu sắc hơn về dải đất miền Trung, vùng đất của gió Lào cát trắng và hiểu được sự mạnh mẽ kiên cường của người dân nơi đây.

Chụp ảnh kỷ niệm trước lăng Khải Định

Chia tay cố đô, trên đường trở ra, đoàn sinh viên ghé thăm Thành cổ Quảng Trị, và cùng nhau sống lại những giây phút hào hùng đầy máu và nước mắt trong 81 ngày đêm huyền thoại chiến đấu bảo vệ Thành cổ của các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng vào mùa hè năm 1972. Thành cổ Quảng Trị đươc gọi bằng một cái tên bi thương - “Nghĩa trang không một nấm mồ” bởi nơi đây có biết bao chiến sĩ quân giải phóng đã ngã xuống mà nhiều người trong số họ thân xác vĩnh viễn tan hòa vào đất đai, cây cỏ… Nhiều bạn sinh viên đã rơi nước mắt khi nghe anh hướng dẫn viên tại Thành cổ nghẹn ngào đọc lại những lá thư mà các anh đã để lại, nhưng cũng tràn ngập sự xúc động tự hào bởi trong hoàn cảnh khốc liệt ấy, trong từng con chữ vẫn cháy lên ngọn lửa bất diệt của tình người và một niềm tin mãnh liệt về tương lai tươi sáng của đất nước.

Xúc động khi nghe kể về những trận chiến ác liệt tại Thành cổ Quảng Trị

 Buổi tối ngày thứ năm tại bãi biển Cửa Lò - Nghệ An đã diễn ra chương trình giao lưu đặc sắc giữa sinh viên hai lớp. Nhiều tiết mục văn nghệ (ca hát, vũ đạo, hài kịch) được dàn dựng công phu được biểu diễn trên sân khấu tạm đã kéo gần khoảng cách thầy trò, đã xóa nhòa ranh giới phân biệt giữa các hệ đào tạo, để lại cảm xúc vừa sâu lắng vừa nồng nhiệt, và trở thành một phần kí ức không thể nào quên đối với mỗi bạn sinh viên.

Tiết mục hài kịch trong buổi tối giao lưu tại Cửa Lò (Nghệ An)

Ngày cuối cùng của chuyến thực tế, đoàn sinh viên ghé thăm Quê nội và Quê ngoại Bác Hồ, vào đúng dịp kỉ niệm 123 năm ngày sinh của Bác. Hòa trong dòng người đông đúc về dâng hương bày tỏ lòng thành kính lên vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, bạn sinh viên nào cũng rưng rưng nước mắt khi nghe kể về quãng đời ấu thơ đầy gian khó của Bác và càng thêm yêu quí, tự hào về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Và Quê Bác cũng chính là điểm dừng chân cuối cùng, khép lại chuyến hành trình 6 ngày 5 đêm của các bạn sinh viên Khoa Văn hóa du lịch.

Nghe kể về cuộc đời và sự nghiệp của Bác

Chuyến thực tế đã không chỉ giúp các bạn sinh viên kiểm tra lại những kiến thức đã học trên ghế nhà trường, cọ xát với thực tế nghề nghiệp đồng thời thực hành các kỹ năng, nghiệp vụ của nghề lữ hành và hướng dẫn, mà còn góp phần làm tăng thêm tình đoàn kết, tình yêu đối với quê hương đất nước và thổi lên ngọn lửa đam mê đối với nghề nghiệp mà các bạn đã lựa chọn./.

Phạm Hoàng Điệp