Chuyến thực tế Dân tộc học của sinh viên Văn hóa du lịch khóa 17
6 tháng 5, 2014 bởi
Chuyến thực tế Dân tộc học của sinh viên Văn hóa du lịch khóa 17
Trần Hữu TrungTrong 2 ngày 03 và 04/5/2014, Khoa văn hóa du lịch đã tổ chức cho sinh viên khóa 17 đi thực tế môn Dân tộc học tại tỉnh Hòa Bình. Chuyến thực tế là một trong những nội dung nằm trong chương trình đào tạo, hàng năm vẫn được Khoa tổ chức cho sinh viên năm thứ nhất sau khi kết thúc học phần lý thuyết trên lớp.

 

Vượt qua chặng đường gần 200km, thầy và trò của Khoa đã có mặt tại Bảo tàng Không gian văn hóa Mường (TP. Hòa Bình) - một công trình nghệ thuật tái hiện lại toàn bộ không gian sống của người Mường. Tại đây, các bạn sinh viên đã được nghe thuyết minh viên giới thiệu về những nét đặc trưng của văn hóa Mường, từ cách tổ chức đời sống, kiến trúc nhà ở, tổ chức sản xuất đến phong tục tập quán, tín ngưỡng và thăm khu trưng bày.

Các bạn sinh chăm chú nghe thuyết minh tại khuôn viên Bảo tàng


Sau khi ăn trưa tại Bảo tàng Không gian văn hóa Mường, đoàn thực tế tiếp tục di chuyển về xóm Giang Mỗ, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong để thâm nhập vào thực tế đới sống của đồng bào dân tộc Mường và tìm hiểu về hoạt động du lịch cộng đồng tại đây. Các bạn sinh viên được nghe bác trưởng bản trao đổi về tình hình chung của địa phương, các phong tục của đồng bào và đặc biệt là sự hình thành, phát triển và tổ chức hoạt động du lịch cộng đồng tại đây. Các bạn được chia thành các nhóm nhỏ về ở tại các gia đình khác nhau để tiếp tục tìm hiểu các phong tục tập quán, cách chế biến các món ăn và đời sống của đồng bào Mường thông qua việc trao đổi và hỏi các gia đình chủ nhà.

Lắng nghe bác trưởng bản trao đổi thông tin


Buổi tối ngày 04/5, cả đoàn được tham gia buổi giao lưu với đội văn nghệ của xóm, được thưởng thức những tiết mục cồng chiêng, hát, múa đặc trưng của đồng bào và cũng đóng góp những tiết mục văn nghệ của mình vào chương trình. Đặc biệt, các bạn rất hào hứng khi được tham gia nhảy sạp và thưởng thức rượu cần. Trước khi chia tay đồng bào trở về trường tiếp tục học tập, các bạn được thưởng thức một bữa ăn thân mật theo đúng phong cách của đồng bào Mường tại Hòa Bình với xôi đồ, canh gà nấu măng chua và các món được chế biến từ lợn Mường được bày trên lá chuối...

Hào hứng với tiết mục nhảy sạp


Chuyến đi thực tế của sinh viên khóa 17 ngành Văn hóa du lịch đã kết thúc tốt đẹp. Các bạn sinh viên đều cảm thấy hào hứng với chuyến đi, thu lượm được thêm nhiều kiến thức và đang rất mong đợi những chuyến thực tế tiếp theo trong suốt quá trình học của mình.


Một số hình ảnh của chuyến thực tế:

Nghe thuyết minh trong nhà sàn (Bảo tàng không gian Văn hóa Mường)

PGS, TS. Bùi Xuân ĐÍnh - GV phụ trách môn học nhắc nhở sinh viên

trước khi di chuyển về xóm Giang Mỗ

Tiết mục múa quạt của đội văn nghệ đồng bào Mường

Các bạn sinh viên cùng nhau thưởng thức rượu cần...

...và hào hứng với bữa cơm theo phong cách người Mường

Khung cảnh bình yên của xóm Giang Mỗ

Nguyễn Tiến Độ